เครื่องปรุงดังนี้ค่ะ
1. หน่อไม้สดค่ะ ที่แนะนำหน่อไม้สดเพราะ มีความหวานกรอบค่ะ
2. ใบย่านางนำมาตำและคั้นเอาแต่น้ำเพื่อมาใส่ในแกง
3. น้ำปลาร้า
4 . ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวหรือข้าวสารแช่น้ำให้นิ่มสักพัก แล้วเอามาตำหรือปั่นให้ละเอียด)
5. เกลือ ๑ ช้อนชา
6. น้ำปลา
7. ผงชูรส
8.ใบแมงลัก และ ชะอม ถ้าใครมีชะอม ก็เอามาใส่ด้วยนะคะ อร่อยดี
9. ฟักทอง
10. เห็ดสด
วิธีทำดังนี้ค่ะ
1. ตำเครื่องปรุง หอมแดง และพริก จากนั้นหั่นหน่อไม้สด เป็นแว่น ๆ ไม่ใหญ่เกินไป
2.นำน้ำใบย่านางคั้นสดใส่หม้อตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือด ให้ใส่ฟักทอง เห็ด และ หน่อไม้สด
3. ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นจัดการปรุงด้วยรสด้วยน้ำปลาร้า และเกลือ
4. ปรุงรสเป็นที่พอใจตามรสชาดที่เราชอบ ตามด้วยชะอม ใบแมงลัก ยกลงจากเตาพักไว้สักครู่ก็พร้อมเสริ์ฟได้แล้วค่ะ รับรองอร่อย ค่ะ
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************