อาชีพเสริมสูตรอาหาร เกาเหลา ต้มเลือดหมู ทำกินอร่อย ทำขายก็รวย ๆ




อาชีพเสริมสูตรอาหาร วันนี้จะมาแนะนำ เกาเหลาเลือดหมู ช่วงนี้อากาศกลับมาหนาวอีกครั้งครับ อาหารที่ทานแล้วเข้ากับช่วงที่หนาว ๆ ต้องเป็นอาหารมีน้อนร้อน ๆ ซดคลายหนาว ก็คงหนีไม่พ้นเกาเหลาเลือดหมู เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยรับประทาน ใหน ๆ ก็เคยแต่รับประทานโดยการซื้อมามากแล้ว วันนี้ท่านใดที่สนใจสูตรอยากทำไว้รับประทานเองที่บ้านหรือท่านที่ต้องการหารายได้เสริมหลังเลิกงาน ก็เป็นโฮกาศดีครับที่ท่านได้แวะเวียนมาเว็บไซด์แห่งนี้  เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยครับ

สูตรสำหรับทำน้ำซุปต้มเลือดหมู
.
วัตถุดิบและส่วนผสม
.
กระดูกหมูประมาณ 1 กก.
หัวไชเท้า ครึ่งกิโล ล้างปอกเปลือกหั่นเป็นท่อน
เกลือ 
น้ำปลา หรือซีอิ๋วขาว 
น้ำตาล กรวด
รากผักชีทุบ 
พริกไทยเม็ด 
กระเทียม 
น้ำเปล่า 
สัดส่วนบางอย่างไม่มีมาให้ต้องอาศัยชิมรสดูเองนะ



วิธีทำน้ำซุปต้มเลือดหมู
.
ต้มเลือดหมูจะอร่อยหรือไม่อยู่ที่การต้มน้ำซุป เราจะใช้กระดูกหมูซื้อมาเป็นข้อๆ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วทุบพอแตก ต้มน้ำให้เดือดแล้วเอากระดูกหมูไปลวกกับน้ำเพื่อดับกลิ่นคาวก่อนแล้วจึงมาใส่ลงในหม้อน้ำซุป เติมน้ำไปประมาณ ให้ท่วมกระดูกหมู หัวไชเท้า ใส่เกลือลงไป น้ำปลา น้ำตาลกรวด พริกไทยเม็ดบุบๆ กระเทียมหัว แกะกลีบออก ใช้ทั้งเปลือก รากผักชีทุบพอช้ำ ใส่ลงไปด้วยประมาณ 10 ราก ทีนี้ก็เปิดไฟแรงก่อนได้ จนน้ำเดือดขึ้นฟอง ช้อนฟองทิ้ง หรี่ไฟให้เดือดปุด คอยช้อนฟองทิ้งเป็นครั้งคราว เคี่ยวไปประมาณ 1-2 ชั่วโมง 
กรองน้ำซุปให้ใส ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา พริกไทย อีกที แต่อย่าให้รสจัดนัก เผื่อเอาไว้ให้คนกินเติมเองบ้าง















สูตรต้มเลือดหมู
..
วัตถุดิบและส่วนผสม


- เลือดหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 
- เนื้อหมูสับ ปั้นเป็นก้อน
- ตับหมู 
- กระเพาะหมู 
- ตับ
- หัวใจ
- ใส้อ่อน
- มัาม
- เซ่งจี้
 - ผัก
- จิงจูฉ่าย
- ตำลึง หรือ ใบปวยเล้ง 
- ใบขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นท่อนๆ 
- ผักกาดหอม
- ตั้งฉ่ายอย่างดี
- กระเทียมเจียวหรือมีกากหมูด้วย สำหรับโรยหน้า
- พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า

หมูสับ

จะให้อร่อยควรปนมันหมูเล็กน้อย จะทำให้หมูนิ่มนวลขึ้น ผสมหมูสับกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย นิดหน่อย ปั้นเป็นก้อนกลม ลงไปต้มในน้ำซุป พอสุกลอยก็ใช้ได้ ตักขึ้นมาใส่ชามพร้อมน้ำซุปเล็กน้อยกันติด เป็นหมูสับลวกแล้ว เวลาจะขายค่อยคีบใส่ชาม หรือจะใส่หมูสับสดไว้ในชาม แล้วคีบเป็นก้อนใส่ตะกร้อลวกพร้อมเครื่องในสดก็ได้ 
.
เลือดหมู
ใช้มากน้อยตามต้องการ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ เอาไปต้มในน้ำซุปให้เลือดหมูพอง ตักขึ้นรอท่าไว้ หล่อน้ำซุปไว้ในชามด้วย 
.
ไส้เครื่องใน

ที่เหลือมี กระเพาะหมู ตับหมู หัวใจ ไส้อ่อน ม้าม เซ้งจี๊ ทุกอย่างล้างให้สะอาด โดยเฉพาะกระเพาะหมู และไส้อ่อน ใช้เกลือเม็ดล้างขยำๆ แล้วล้างออกจะได้ไม่มีกลิ่นคาว พวกเครื่องในนี้เอาไปต้มทั้งชิ้นจนสุกนุ่มต้มประมาณครึ่งชั่วโมง เฉพาะกระเพาะกับไส้อ่อน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ เป็นพวกๆ เวลาคนสั่งก็แค่หยิบใส่ตะกร้อไปลวกน้ำเดือดอีกที เครื่องในบางอย่างลวกสดๆ พร้อมกับหมูสับได้ เช่น ตับหั่นชิ้นบางๆ ม้าม แต่ถ้ากันของเสีย ลวกทิ้งไว้ปลอดภัยดี

ผักสดที่ใช้

ตามต้นตำรับอย่างที่ว่า ใช้ใบจิงจูฉ่าย เด็ดเอาแต่ใบ สมัยนี้เปลี่ยนเป็นผักกาดหอมหั่น ใบตำลึงเพราะหาง่าย
เวลาจะเสิร์ฟ
ใส่ผักลงก้นชาม หยิบตั้งฉ่ายอย่างดีใส่ลงไปนิดหน่อย คีบของที่ลวกแล้ว หรือสดๆ ใส่ตะกร้อลงไปลวกในน้ำซุปเดือดๆ 
ตักเลือดหมูใส่ชาม เติมน้ำซุป โรยผักชีหั่น พริกไทยพรมให้หอมๆ กระเทียมเจียวอีกนิด แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ ต้มเลือดหมู เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และน้ำจิ้มพริกตำ
.
น้ำจิ้มพริกตำ


เอาพริกชี้ฟ้าแดงหรือพริกเหลืองล้วนสีใดสีหนึ่งเท่านั้นมาหั่นเป็นท่อนใหญ่ๆ ประมาณครึ่งถ้วย โยนลงครก หรือใส่โถปั่น
เกลือป่นประมาณ 2 ช้อนชา หรือพอเค็ม ตามแต่จำนวนพริก 
กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ 
ปั่นพอละเอียดดี เอาออกมาผสมกับ
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย 
ชิมรสดูให้เผ็ด เปรี้ยวนำ อย่าหวานมาก ปรุงรสอีกที
ถ้าทำขายควรเพิ่มสัดส่วนให้มากกว่านี้
.
เคล็ดลับ
.
การล้างเครื่องในหมู เช่นกระเพาะหมู ไส้หมู เซี่ยงจี๊(ไต) ไส้อ่อน ม้าม ลิ้น ปอด ตับมีวิธีการทำความสะอาดที่พิถีพิถันต้มแล้วไม่มีกลิ่นสาบสาง แต่ละส่วนมีเทคนิกเฉพาะ เช่นซี่ยงจี้หรือไตนั้น ผ่าแล่เอาเนื้อแดงกลางไตออกให้เกลี้ยง แล้วนำไปขยำเกลืออย่างเบามือจนหมดเมือกหมดกลิ่นแช่น้ำส้มสายชูประมาณ 4-5 นาที แล้วลวกน้ำเดือดพอสุก จึงแช่น้ำเย็นรอพัก
.
ส่วนตับนั้นหั่นชิ้นหนา 1 เซนติเมตร ล้างจนหมดเลือดแล้วแช่ในน้ำส้มสายชูผสมน้ำ 4-5 นาที ลวกน้ำเดือดพอสุก แช่น้ำเย็นรอปรุงต่อไป
.
สำหรับเลือดหมูพระเอกของเมนูนี้ 
เลือกเลือดหมูที่ไม่มีฟองที่ผิวจับตัวเนื้อเลือดนุ่มละเอียดอ่อนย้วยเหมือนจะดิ้นหนีมือ ไม่มีกลิ่นคาว หั่นชิ้นใหญ่หน่อยต้มในน้ำเกลือแล้วแช่ทิ้งไว้รอปรุงต่างจากเจ้าอื่นๆที่มักจะแข็งกระด้าง
.
ต้มเลือดหมู นอกจากประกอบด้วยสารพัดเครื่องในหมูและเลือดหมูแล้ว เขาไม่ขี้เหนียวใส่เห็ดหูหนู และสาหร่ายทะเลลอยหน้ามาอีกด้วย


ขอขอบคุณข้อมูล ภาพประกอบจาก
โชห่วย ชุมชน https://web.facebook.com/groups/732385056825727

***************************************************************************************************
 photo tangan_zpsyxegueil.gif


***************************************************************************************************
***************************************************************************************************

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Banner adz