อาชีพเสริมสูตรอาหาร วันนี้จะมาแนะนำ เกาเหลาเลือดหมู ช่วงนี้อากาศกลับมาหนาวอีกครั้งครับ อาหารที่ทานแล้วเข้ากับช่วงที่หนาว ๆ ต้องเป็นอาหารมีน้อนร้อน ๆ ซดคลายหนาว ก็คงหนีไม่พ้นเกาเหลาเลือดหมู เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยรับประทาน ใหน ๆ ก็เคยแต่รับประทานโดยการซื้อมามากแล้ว วันนี้ท่านใดที่สนใจสูตรอยากทำไว้รับประทานเองที่บ้านหรือท่านที่ต้องการหารายได้เสริมหลังเลิกงาน ก็เป็นโฮกาศดีครับที่ท่านได้แวะเวียนมาเว็บไซด์แห่งนี้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยครับ
สูตรสำหรับทำน้ำซุปต้มเลือด
.
วัตถุดิบและส่วนผสม
.
กระดูกหมูประมาณ 1 กก.
หัวไชเท้า ครึ่งกิโล ล้างปอกเปลือกหั่นเป็นท่อน
เกลือ
น้ำปลา หรือซีอิ๋วขาว
น้ำตาล กรวด
รากผักชีทุบ
พริกไทยเม็ด
กระเทียม
น้ำเปล่า
สัดส่วนบางอย่างไม่มีมาให้ต
วิธีทำน้ำซุปต้มเลือดหมู
.
ต้มเลือดหมูจะอร่อยหรือไม่อ
กรองน้ำซุปให้ใส ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา พริกไทย อีกที แต่อย่าให้รสจัดนัก เผื่อเอาไว้ให้คนกินเติมเอง
สูตรต้มเลือดหมู
..
วัตถุดิบและส่วนผสม
- เลือดหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- เนื้อหมูสับ ปั้นเป็นก้อน
- ตับหมู
- กระเพาะหมู
- ตับ
- หัวใจ
- ใส้อ่อน
- มัาม
- เซ่งจี้
- ผัก
- จิงจูฉ่าย
- ตำลึง หรือ ใบปวยเล้ง
- ใบขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นท่อนๆ
- ผักกาดหอม
- ตั้งฉ่ายอย่างดี
- กระเทียมเจียวหรือมีกากหมูด
- พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า
หมูสับ
จะให้อร่อยควรปนมันหมูเล็กน
.
เลือดหมู
ใช้มากน้อยตามต้องการ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่
.
ไส้เครื่องใน
ที่เหลือมี กระเพาะหมู ตับหมู หัวใจ ไส้อ่อน ม้าม เซ้งจี๊ ทุกอย่างล้างให้สะอาด โดยเฉพาะกระเพาะหมู และไส้อ่อน ใช้เกลือเม็ดล้างขยำๆ แล้วล้างออกจะได้ไม่มีกลิ่น
ผักสดที่ใช้
ตามต้นตำรับอย่างที่ว่า ใช้ใบจิงจูฉ่าย เด็ดเอาแต่ใบ สมัยนี้เปลี่ยนเป็นผักกาดหอ
เวลาจะเสิร์ฟ
ใส่ผักลงก้นชาม หยิบตั้งฉ่ายอย่างดีใส่ลงไป
ตักเลือดหมูใส่ชาม เติมน้ำซุป โรยผักชีหั่น พริกไทยพรมให้หอมๆ กระเทียมเจียวอีกนิด แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ ต้มเลือดหมู เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ
.
น้ำจิ้มพริกตำ
เอาพริกชี้ฟ้าแดงหรือพริกเห
เกลือป่นประมาณ 2 ช้อนชา หรือพอเค็ม ตามแต่จำนวนพริก
กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ปั่นพอละเอียดดี เอาออกมาผสมกับ
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
ชิมรสดูให้เผ็ด เปรี้ยวนำ อย่าหวานมาก ปรุงรสอีกที
ถ้าทำขายควรเพิ่มสัดส่วนให้
.
เคล็ดลับ
.
การล้างเครื่องในหมู เช่นกระเพาะหมู ไส้หมู เซี่ยงจี๊(ไต) ไส้อ่อน ม้าม ลิ้น ปอด ตับมีวิธีการทำความสะอาดที่
.
ส่วนตับนั้นหั่นชิ้นหนา 1 เซนติเมตร ล้างจนหมดเลือดแล้วแช่ในน้ำ
.
สำหรับเลือดหมูพระเอกของเมน
เลือกเลือดหมูที่ไม่มีฟองที
.
ต้มเลือดหมู นอกจากประกอบด้วยสารพัดเครื
ขอขอบคุณข้อมูล ภาพประกอบจาก
โชห่วย ชุมชน https://web.facebook.com/ groups/732385056825727
***************************************************************************************************
***************************************************************************************************