ขนมจีนเป็นอาหารที่นิยมทานกันทุกภาคค่ะ ถ้าเอ่ยถึงขนมจีนคงไม่มีประชาชนคนไทยคนใหนไม่รู้จักขนมจีนจะทานเป็นอาหารว่างทานเป็นอาหารแทนข้าวก็เยี่ยมค่ะขนมจีนมีหลายชนิดแต่ละภาคก็จะทำแตกต่างกันไปค่ะเช่น ขนมจีนน้ำยากระทิขนมจีนซาวน้ำ ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนน้ำยาป่าขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ ขนมจีนน้ำยาไตปลา เป็นต้นค่ะ การทำขนมจีนจะทำเป็นอาชีพเสริมหรือทำเป็นรายได้เสริม ที่ว่างเว้นจากการทำงานก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหาเงินเพิ่มสร้างรายได้เสริมเพิ่มเงินในกระเป๋าค่ะ วันนี้ดิฉันขอนำเสนอสูตรการทำขนมจีนน้ำยาป่า ให้กับท่านที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมบล็อคแห่งนี้ค่ะ ส่วนขนมจีนอื่น ๆ ที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนน้ำยากระทิ ขนมจีนซาวน้ำ ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนปักษ์ใต้ ขนมจีนน้ำเงียว ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ ขนมจีนน้ำยาไตปลา โอกาสหน้าจะได้นำมาเสนอให้ท่านที่สนใจต้องการนำสูตรไปสร้างรายได้เสริม อาชีพเสริม หรือ ทำรับประทานกับครอบครัวยามว่างหรือวันหยุด
สูตรการทำขนมจีนน้ำยาป่ามีดังนี้
สูตรการทำขนมจีนน้ำยาป่าเป็นสูตรส่วนผสมสำหรับทำทาน 6 - 8 คนนะคะ ถ้าหากทำขายหรือทำทานในกรณีที่มีคนเยอะกว่านี้ก็เพิ่มขึ้นไปตามส่วนผสมได้เลยค่ะ รสชาดยังเหมือนเดิมไม่แตกต่างยังอร่อยค่ะ
- ปลาช่อนนาขนาดกลาง 1 ตัว
- ลูกชิ้นปลา 20 ลูก
-ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
- ต้นหอมหั่นท่อนครึ่งถ้วย
- ผักชีฝรั่งหั่นท่อนหนึ่งส่วนสี่
- พริกจินดาบุด 5 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 10 ถ้วย
- เส้นขนมจีนตามชอบ
- ผักสด ไข่ต้ม และ พริกแห้งทอดสำหรับเคียง
- เกลือป่นสำหรับล้างปลา
ส่วนผสมพริกแกงมีดังนี้ค่ะ
- พริกแห้งเม็ดเล็ก 40 เม็ด
- กระเทียมครึ่งถ้วย
- หอมเล็กหั่นหยาบหนึ่งส่วนสี่
- กระชายขูดเปลือกหั่นหยาบ 1 ถ้วย
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
- ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะใคร้ซอยหนึ่งส่วนสี่ถ้วย
- กระปิ 2 ช้อนชา
วีธีทำดังนี้ค่ะ
1. ล้างปลาให้สะอาด ขอดเกล็ด ผ่าท้อง เอาใส้ออก เคล้าเกลือให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่
2. ล้างปลาอีกรอบจนหมดเมือก หั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ใส้น้ำลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมด ( ยกเว้นกระปิ ) ต้มพอ เดือด ใส่ชิ้นปลาลงต้มจนสุก ตักขึ้น พักไว้ให้เย็นแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
4.ตักเครื่องแกงที่ต้มปลาขึ้นมาโขลกรวมกันจนละเอียด ใส่กะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อปลา โขลกจนเข้ากันดี
5. เทส่วนผสมที่โขลกใส่ลงหม้อน้ำต้มปลา ยกขึ้นต้ังไฟกลางพอดี ใส่ลูกชิ้นปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปิดเตา ใส่พริกจินดา ใบมะกรูด ต้นหอม และผักชีฝรั่งลงไป
6. จัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำยาป่า หรือตักน้ำยาใส่ถ้วยต่างหาก เสริ์ฟพร้อมผักสด ไข่ต้ม และพริกแห้งทอด
( เคล็ดลับ ล้างกระชายให้สะอาด ขูดเปลือกออก แล้วใช้ทั้งหัวได้เลย กลิ่นจะหอมมากขึ้น )
ทำกินขอให้อร่อย ทำขายขอให้รวย ๆ นะคะ
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************