ส่วนผสมต่าง ๆ มีดังนี้ค่ะ
- ปลาแดง หรือ ปลาน้ำดอกไม้หั่นชิ้นใหญ่ 1 กิโลกรัม
- หัวกระทิ 3 ถ้วย
- หางกระทิ 4 ถ้วย
- น้ำปลา 2 - 4 ช้อนโต๊ะ
- ตระใคร้บุบ 4 ต้น
- หอมเล็ก 5 หัว
- ใบมะกรุด 10 ใบ
- น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา
- เส้นขนมจีนตามชอบ
- ผักสดต่าง ๆ เช่น ใบแมงลัก ถั่วงอก ถั่วฝักยาว แตงกวา ยอดมะกอก ผักดอกสำหรับเคียง
ส่วนผสมสำหรับพริกแกงดังนี้ค่ะ
- พริกแห้ง 40 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยขาว 20 เม็ด
- ตะใคร้ซอย 1 ส่วน สี่
-ขมิ้นหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนชา
ส่วนผสมผักดอง
- น้ำส้มสายชูกลั่นครึ่งถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ส่วน 3 ถ้วย
- เกลือปน 1 ช้อนชา
-น้ำเปล่า 1 ส่วน 4 ถ้วย
- ผักต่าง ๆ เช่น แคลอต หอมแดง ถั่วงอก มะละกอดิบ ไช้โป้วซอยเป็นเส้น รวมกันประมาณ 2 ถ้วย
วิธีทำมีดังนี้ค่ะ
1. ทำผักดองโดยเคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันให้พอข้น พักไว้ให้เย็น หั่นผักต่าง ๆ ใส่ลงไป เคล้าให้เข้ากันดองไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ ใส่ตระใคร้ หอมเล็ก และ ใบมะกรุด ต้มให้เดือด ใส่ปลาลงต้มให้สุก ปิดเตา ตักปลา ขึ้นมาพักให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อปลา
3. ทำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้ง เกลือและพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน ใส่ตะใคร้ ขมิ้นและกะปิ โขกให้เนียนเข้ากัน จากน้ันใส่เนื้อปลาลงโขกจนฟู ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
4. ตักหางกะทิลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ ใส่ส่วนผสมปลาลงไป หมั่นคนจนกระทั้งเดือด ค่อย ๆ เติมหัวกระทิลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และ ปิดเตา
5. จัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำยาหรือตักใส่ถ้วยต่างหาก เสริ์ฟพร้อมผักเคียง
ลองทำรับทานดูนะค่ะ หรือ จะทำขาย สร้างอาชีพเสริม รายได้เสริม เพิ่มเงินในกระเป๋าหรือทำรับทานกับครอบครัวยามว่างก็เยี่ยมค่ะ ขอให้อร่อย รวย ๆ กันทุกคนที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บบล็อคแห่งนี้นะครับ
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************