ส่วนผสมสำหรับ 8 ที่มีดังนี้ค่ะ
- ไตปลาอย่างดี 200 กรัม
- ข่าบุบ 1 แง่งเล็ก
- ใบมะกรุด 20 ใบ
- ตะไคร็ทั้งต้น 5 ต้น
- น้ำเปล่า 7 ถ้วย
- ปลาทูหรือปลาโออย่างแกะเอาแต่เนื่อ 1 ถ้วยครึ่ง
- มันเทศหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- หน่อไม้ต้มหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- ส้มแขก 5 ชิ้น
- น้ำตาลปี๊บ ไม่ใส่ก็ได้ 1 ช้อนชา
- น้ำปลาสำหรับปรุงรสเพิ่มตามชอบ
- เส้นขนมจีนตามชอบ
- ผักเหนาะ เช่น สะตอ ลูกเนียง ใบมะม่วงหิมพานต์ ยอดมะกอก แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ ใบบัวบก
ส่วนผสมพริกแกง
- พริกจินดา 25 เม็ด
- พริกขึ้หนูสวนเม็ดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนฌโต๊ะ
- ข่าซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร์ซอย 5 ต้น
- ผิวมะกรูด 1 ลูก
- หอมเล็ก 5 หัว
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะพูน
วิธีทำดังนี้ค่ะ
1. โขรกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้เข้ากันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
2. ใส่ไตปลา น้ำเปล่า ข่า ใบมะกรูด 10 ใบ ตะไคร้ และลูกมะกรูดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟนาน 10 นาที หรือจนกระทั่งหอมกลิ่นหอมกลิ่นสมุนไพ ปิดเตา ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เตรียไว้
3. ตั้งน้ำไตปลาด้วยไฟกลาง ๆ พอเดือดละลายพริกแกงลงไป รอจนเดือดอีกครั้งใส่ส้มแขกลงต้มสักครู่ ใส่ัมันเทศ ต้มพอนิ่ม ตามด้วยหน่อไม้ รอจนเดือด จึงใส่เนื้อปลาย่าง ตัดรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ ชิมรสตามชอบ ถ้าอ่อนเค็มให้เติมน้ำปลาเล็กน้อย ใสใบมะกรูดที่เหลือ ปิดเตา
4. จัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำยาไตปลาหรือ ใส่ถ้วยแยกไว้ต่างหาก เสิร์ฟพร้อมผัก เหนาะ
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************