ส่วนผสมสำหรับทำกวยจั๊บทำทาน 10 ที่
- เส้นกวยจั๊บแห้ง 500 กรัม
- เนื้อหมูหั่นชิ้นบาง 500 กรัม
- ไส้อ่อนหมูล้างให้สะอาด 300 กรัม
- หมูกรอบหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- ตับหมูสดทั้งก้อน 300 กรัม
- เต้าหู้พวงทอด 100 กรัม
- ใข่ไก่ต้มสุก 4 ฟอง
- ต้มหอมและขึ้นฉ่ายซอย ครึ่ง ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1 ส่วน 4 ถ้วย
- พริกน้ำส้ม และ พวงเครืองปรุง สำหรับเสริฟคู่กัน
ส่วนผสมน้ำซุปดังดีค่ะ
- กระดูกซุป 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลปิ๊บ 200 กรัม
- น้ำปลา 1 ส่วน 4 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 ส่วน 3 ถ้วย
- ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนครึ่ง ช้อนชา
- น้ำเปล่า 20 ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- โป๊ยกักคั่ว 3 ดอก
- อบเชยคั่ว 1 แท่ง
วิธีทำดังนี้ค่ะ
1.ทำน้ำซุปโดยเคี่ยวน้ำตาลปิ๊บด้วยไฟอ่อน ๆ จนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่รากกผักชี กระเทียม และพริกไทยลงไป ผัดจนหอม เติมน้ำ ใส่กระดูกซุป โป๊ยกั๊ก และอบเชย ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวไปเรี่อย ๆ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หมั่นช้อนฟอง จนกระดูกซุปเปื่อยและน้ำซุปเข้มข้น
2. ใส่ตับและไส้อ่อนลงต้มพอสุก ไส่ไข่ต้มและเต้าหู้ลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ และเกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาทีจนตับสุก ไส้นุ่ม และไข่มีสีสวย
3. ตักตับ ไส้ เต้าหู้ ขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ส่วนไข่ไก่ให้ผ่าแบ่งสี่ส่วนเตรียมไว้
4. ลวกเนื้อหมูนน้ำซุปจนสุกเตรียมไว้ ชิมรสน้ำซุปตามชอบ
5. ต้มเส้นกวยจั๊บให้สุก ตักใส่ชาม วางเนื้อหมู ตับ ไส้อ่อน ไข่ต้ม เต้าหู้ และ หมูกรอบลงไป
6. ราดน้ำซุปพอท่วม โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม และขึ้นฉ่าย เสิร์ฟพร้อมพริก น้ำส้มและเครื่องดื่ม
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************