วิธีทำข้าต้มมัด หอมใบเตย ข้าวเหนียวหนึบนั่บ




วันนี้มีสูตรการทำข้าวต้มมัด หอมใบเตย มาฝากสำหรับแม่บ้าน พ่อบ้าน สูตรเด็ดจาก เพจพาทำ พาทาน สำหรับสูตรนี้ ใช้ใบเตยเข้ามาช่วยให้มีกลิ่นหอม หวานมันจากกะทิ รวมถึงการนึ่งข้ามต้มมัด ที่ช่วยให้เหนียว หนึบหนับ อย่าบอกใครเลยเชียว ว่าแล้วไปดูวัตถุดิบที่ต้องใช้ และขั้นตอนการทำได้เลยค่ะ


ส่วนผสม
1.ข้าวเหนียวเก่า 1 กิโลกรัม
2.หัวกระทิ   600 กรัม
3.น้ำใบเตยเข้มข้น 1/3 ถ้วย
4.เกลือ 40 กรัม
5.น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม
6.กล้วยน้ำวาสุก หรือ ใส้ต่างๆ เช่น ใส้เผือกกวน, ใส้ถั่ว
7.ถั่วดำต้มตามชอบ
ขั้นตอนการทำ 
1. นำข้าวเหนียวไปล้างน้ำ เลือกเม็ดที่เสียออก ใครอยากให้ข้าวต้มมัดนิ่ม ๆ ให้แช่น้ำไว้ 2 ชั่วโมง ส่วนนัทไม่ชอบนิ่ม ก็ล้างน้ำแล้วสะเด็ดน้ำ ขึ้นตอนนี้ลืมถ่ายรูปค่ะ 



2. นำข้าวเหนียว น้ำตาลทราย เกลือป่นและกะทิ ลงในกะทะ




3. จากนั้นผัดให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ




4. ตามด้วยน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน




5. คนให้เข้ากันค่ะ




6. จากนั้นผัดจนส่วนผสมแห้งพอประมาณ ส่วนคนที่นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำ จะไม่ได้หน้าตาแบบนี้นะคะ จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น




7. ต่อมาเรามาห่อกันเลยค่ะ ถ้าใครชอบถั่วเยอะให้ใส่ถั่วก่อน แล้วค่อยวางข้าวเหนียวที่เราผัดลงไปค่ะ (คนที่บ้านนัทไม่ค่อยชอบถั่วเลยไม่ใส่ค่ะ)

***************************************************************************************************** photo tangan_zpsyxegueil.gif


*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Banner adz