"สวัสดีครับ" วันนี้มีสูตรและ วิธีทำกล้วยแขกทอดมานำเสนอ ของกินยอดฮิตเชื่อว่าทุกคนเคยรับทานแน่นอน กลัวยแขกทอดจัดว่าเป็นขนมนะครับ ตามความคิดของผมเพราะดูส่วนประกอบแล้ว จะเอียง ๆไปทางของหวานซะมากกว่าครับ สำหรับท่านที่กำลังมองหาสูตรวิธีทำกล้วยแขกทอด เพื่อสร้างอาชีพเสริมหลังเลิกงาน หรือ รายได้เสริมพิเศษ หรือ จะทำเพื่อรับประทานในครัวเรือน เชิญศึกษาได้นะครับ
วัตถุดิบที่ต้องจัดเตรียมมีดังนี้
1. กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
2. แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
3. แป้งสาลี 1 ถ้วย
4. มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. หัวกะทิ 1/ 1/2 ถ้วยตวง
7. งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
10. น้ำมันพืช สำหรับทอ
วิธีทำดังต่อไปนี้
1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือ นวดกับหัวกะทิ และมะพร้าวขูด นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใส น้ำตาลปิ๊กแล้วนวดต่อ ใส่งาลงไปให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกะให้ท่วมกล้วยที่จะทอด เมื่อน้ำร้อนนำกล้วยที่หั่นตามยาว 3 - 4 ชิ้นต่อ 1 ลูก แล้วแต่ลูกใหญ่ลูกเล็ก ชุบแป้งที่ผสมไว้ตามข้อ 1 ใส่ในน้ำมันจนเต็มกะทะ
3. ทอดจนแป้งเหลืองกรอบ และเนื้อกล้วยสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนแล้วค่อยเสิร์ฟ รับรองหอม กรอบอร่อย แน่นอน
*** สำหรับมันทอด เผือกทอด กล้วยทอด กล้วยตากทอด ใช้สูตรเดียวกับกล้วยแขกทอดได้เลยครับ แต่เผือกและมันเทศนั้น หลังปอกเปลือก ให้แช่น้ำเอายางออก แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ ประมาณ 0.5 - 1 เซนติดเมตร
เครดิต:http: food.mthai.com
ขอขอบคุณภาพจาก google
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************