ส่วนผสมสำหรับ 10 ที่
- หมูสับ 250 กรัม
- กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
- เลือดหมูหั่นชิ้นพอคำ 2 ก้อน
- มะเขือส้ม หรือ มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง
- เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ดอกงิ้วแช่น้ำจนนุ่ม 10 ดอก
- ต้นหอมซอย 1 ส่วน 4 ถ้วย
- กระเทียมเจียว ครึ่ง ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- ขนมจีนตามชอล
- กะหล่ำปลี ผักกาดดอง มะนาวซีก และ แคบหมูสำหรับเสิร์ฟเคียง
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ส่วน 4 ถ้วย
- รากผักชี 5 ราก
- หอมเล็กซอย 1 ส่วน 4 ถ้วย
- กระเทีมยมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
-ถั่วเน่าย่างไฟ 1 แผ่น
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำมีดังนี้ค่ะ
1. เคี่ยวกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเริ่มเปื่อยหรือประมาณ 40 นาที ลดไฟอ่อน เคี่ยวต่อ
2. ทำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือให้แหลก ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือ โขลก ให้เข้ากันจนเนียนละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อน ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ตามด้วยหมูสับ ผัดให้เข้ากันจนสุก
4. แบ่งมะเขือส้มมาครึ่งหนึ่งใส่ลงไป ผัดสักครู่ให้กลิ่นและรสมะเขือส้มออกมาปิดเตา ตักใส่หม้อซุปในข้อแรก ใส่ดอกงิ้วเคี่ยวต่อประมาณ 15 นาทีด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เลือดมะเขือส้มที่เหลือปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลา เคี่ยวต่อสักครคู่จนเลือดนุ่ม
5 . จัดขนมจีนใส่ชาม ราดน้ำเงี้ยว โรยต้นหอมและกระเทียมเจียว เสิรฟพร้อมกะหล่ำปลี ผักกาดดอง มะนาวซีก และ แคบหมู ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมอร่อยได้ค่ะ
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************