แนะนำอาชีพเสริม สูตรทำน้ำยาขนมจีนน้ำเงี้ยว



น้ำยาขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นน้ำยาขนมจีนของชาวเหนือค่ะ แต่ก็รับทานได้ทุกภาคนะคะ วันนี้จะมาแนะนำการทำขนมจีนน้ำเงี้ยวค่ะ จะทำขายเป็น อาชีพเสริม หรือจะทำเป็น รายได้เสริม ที่ว่างเว้นจากการทำงาน ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มรายได้ค่ะ ด้วยเศรฐกิจในปัจจุบันฝืดเคือง ค่าครองชีพสูงขึ้นตามค่าแรงที่เพิ่มขึ้นทำให้ทำให้คนมองหา อาชีพเสริม หรือ รายได้เสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้พอกับค่าใช้จ่ายที่รออยู่ในแต่ละเดือน รายได้ที่มีอยู่ในแต่ละเดือนก็ชักหน้าไม่ถึงหลังสำหรับท่านที่มองหา อาชีพเสริม หรือ รายได้เสริม ถ้าได้แวะเวียนเข้ามาในบล็อคนี้แล้ว ก็ลองวิเคราะห์ว่า อาชีพเสริม หรือ รายได้เสริม ตัวใหนบ้างที่เราสามารถเอาไปทำเป็น อาชีพเสริม หรือ รายได้เสริม ค่ะ ออกนอกเรื่องมานาน วันนี้จะมาแนะนำสูตรการทำน้ำยาน้ำเงี้ยวของขนมจีนค่ะ ทำง่ายวัถถุดิบก็หาซื้อได้ตารมตลาดสดทั่วไปค่ะ เป็นสูตรส่วนผสม สำหรับทำทาน 10 ที่นะค่ะ ถ้าทำเพิ่มขึ้ันหรือทำขาย เพื่อทำเป็น อาชีพเสริม หรือ รายได้เสริม ก็เพิ่มไปตามอัตราส่วนได้เลยค่ะ เพื่อใม่ให้เป็นการเสียเวลาเริ่มกันเลยค่ะ




                               ส่วนผสมสำหรับ 10 ที่



- หมูสับ   250 กรัม

- กระดูกหมู  1 กิโลกรัม

- เลือดหมูหั่นชิ้นพอคำ 2   ก้อน

- มะเขือส้ม หรือ มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง

- เกลือป่น ครึ่งช้อนชา

- น้ำปลา  3 ช้อนโต๊ะ

- ดอกงิ้วแช่น้ำจนนุ่ม  10 ดอก

- ต้นหอมซอย 1 ส่วน 4  ถ้วย

- กระเทียมเจียว ครึ่ง ถ้วย

- น้ำมันพืชสำหรับผัด

- ขนมจีนตามชอล

- กะหล่ำปลี ผักกาดดอง มะนาวซีก และ แคบหมูสำหรับเสิร์ฟเคียง


                              ส่วนผสมเครื่องแกง 


- พริกแห้งเม็ดใหญ่  10 เม็ด

- เกลือป่น  1 ช้อนชา

- ข่าซอย  1 ช้อนโต๊ะ

- ตะไคร้ซอย 1 ส่วน 4 ถ้วย

- รากผักชี  5 ราก

- หอมเล็กซอย 1 ส่วน 4 ถ้วย

- กระเทีมยมซอย  3 ช้อนโต๊ะ

-ถั่วเน่าย่างไฟ  1 แผ่น

- กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ



                            วิธีทำมีดังนี้ค่ะ


1. เคี่ยวกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเริ่มเปื่อยหรือประมาณ 40 นาที ลดไฟอ่อน เคี่ยวต่อ

2. ทำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือให้แหลก ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือ โขลก ให้เข้ากันจนเนียนละเอียด

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อน ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ตามด้วยหมูสับ ผัดให้เข้ากันจนสุก

4. แบ่งมะเขือส้มมาครึ่งหนึ่งใส่ลงไป ผัดสักครู่ให้กลิ่นและรสมะเขือส้มออกมาปิดเตา ตักใส่หม้อซุปในข้อแรก ใส่ดอกงิ้วเคี่ยวต่อประมาณ 15 นาทีด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เลือดมะเขือส้มที่เหลือปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลา เคี่ยวต่อสักครคู่จนเลือดนุ่ม

5 . จัดขนมจีนใส่ชาม ราดน้ำเงี้ยว โรยต้นหอมและกระเทียมเจียว เสิรฟพร้อมกะหล่ำปลี ผักกาดดอง มะนาวซีก และ แคบหมู ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมอร่อยได้ค่ะ

*****************************************************************************************************

 photo tangan_zpsyxegueil.gif




*****************************************************************************************************

*****************************************************************************************************

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Banner adz