ลองมาดูกันว่า การทำลูกชิ้นกินเองเนี่ยจะออกมาหน้าตาเป็นแบบไหนกัน
การทำลูกชิ้นหมู
หมูบด 500 g
น้ำปลา 3 ชต
แป้งมัน 2 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชช
ผงฟู 2 ชช
พริกไทยป่น 1 1/2 ชช
น้ำเปล่า 3 ชต
น้ำแข็ง 2-3 ก้อน
น้ำปลา 3 ชต
แป้งมัน 2 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชช
ผงฟู 2 ชช
พริกไทยป่น 1 1/2 ชช
น้ำเปล่า 3 ชต
น้ำแข็ง 2-3 ก้อน
วิธีทำ
1. เตรียมหมูบดไว้ให้พร้อม บุ๊งใช้หมูบดแช่เย็นไว้แล้วค่ะ
2. ผสม น้ำปลา + แป้งมัน + น้ำตาล + ผงฟู + พริกไทย + น้ำเปล่า ให้เข้ากัน
3. นำหมูบด + เครื่องปรุงตามข้อ 2 ใส่ในเครื่อง food processor
ปั่นจนเนียนละเอียด แล้วนำมาใส่อ่าง แช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชม.
4. ครบ 1 ชม. นำมาใส่เครื่องตี ใช้หัวตีรูปใบไม้
ตีด้วยสปีดกลาง ประมาณ 5 นาที
2. ผสม น้ำปลา + แป้งมัน + น้ำตาล + ผงฟู + พริกไทย + น้ำเปล่า ให้เข้ากัน
3. นำหมูบด + เครื่องปรุงตามข้อ 2 ใส่ในเครื่อง food processor
ปั่นจนเนียนละเอียด แล้วนำมาใส่อ่าง แช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชม.
4. ครบ 1 ชม. นำมาใส่เครื่องตี ใช้หัวตีรูปใบไม้
ตีด้วยสปีดกลาง ประมาณ 5 นาที
5. นำโถตีไปแช่น้ำเย็น (บุ๊งใช่น้ำ + น้ำแข็ง) 2 นาที
ตีต่ออีก 10 นาที นำโถไปแช่น้ำเย็นอีก 2 นาที
6. ใส่น้ำแข็งทุบลงไปสัก 2-3 ก้อน
ตีต่ออีก 10 นาที จะได้หมูที่เนียน ละเอียดสุดๆ
นำไปแช่ฟรีซสัก 30 นาที
ตีต่ออีก 10 นาที นำโถไปแช่น้ำเย็นอีก 2 นาที
6. ใส่น้ำแข็งทุบลงไปสัก 2-3 ก้อน
ตีต่ออีก 10 นาที จะได้หมูที่เนียน ละเอียดสุดๆ
นำไปแช่ฟรีซสัก 30 นาที
พอใกล้ครบเวลาก็ต้มน้ำเตรียมไว้เลยค่ะ
พอน้ำเดือดให้เปลี่ยนเป็นไฟอ่อน
ใช้มือจุ่มน้ำเย็น จ้วงหมูขึ้นมาสักก้อน อิอิ
แล้วบีบออกมาระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้
จะได้ลูกชิ้นกลมๆ แบบนี้
แล้วใช้ช้อนตักออกจากมือ ใส่ลงในหม้อต้ม
พอน้ำเดือดให้เปลี่ยนเป็นไฟอ่อน
ใช้มือจุ่มน้ำเย็น จ้วงหมูขึ้นมาสักก้อน อิอิ
แล้วบีบออกมาระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้
จะได้ลูกชิ้นกลมๆ แบบนี้
แล้วใช้ช้อนตักออกจากมือ ใส่ลงในหม้อต้ม
เมื่อสุกแล้ว ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็น
อย่าแช่นานนะคะ เดี๋ยวจืด อิอิ
แล้วตักเฉพาะลูกชิ้นหมูมาใส่หม้อไว้
แล้วตักเฉพาะลูกชิ้นหมูมาใส่หม้อไว้
ลูกชิ้นหมูลอยตุ๊บป่องๆๆๆๆ
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************