ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ
... เนื้อหมูเอาติดมันหรือเนื้อสัน 1 กิโล
... ซีอิ๊วดำประมาณ1/2ช้อนโต๊ะ
... นมข้นจืด4ช้อนโต๊ะ หรือ นมสดประมาณ 1 ถ้วย
... เกลือ1/2ช้อน
... น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
... น้ำตาลปิ๊บประมาณ1/2ถ้วย
...น้ำมันหอยประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
... ซีอิ๊วขาวประมาณ4 - 5 ช้อนโต๊ะ
... รากผักชี 5 ราก ( โขลกให้ละเอียด )
... พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ ( โขลกให้ละเอียด )
...กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ ( โขลกละเอียด )
... น้ำมันมะกอก 2 - 3 ข้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูปิ้งนมสดมีดังนี้
... นำส่วสผสม ทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน คนให้เครื่องปรุงละลาย ( ชิมรสดูชอบเค็มหรือหวานก็ปรุงตามความชอบได้เลยค่ะ )
... นำหมุูที่เตรียมไว้มา ล้างเนื้อให้สะอาด แล้วหั่นเนื้อหมูตามแนวยาว ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป
... จากนั้นนำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้มาหมักกับส่วนผสม คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไม้แหลมที่เตรียมไว้สำหรับเสียหมูที่หมักเสร็จจากน้ันนำหมูที่เสียไม้ไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้1 - 2 คืน
... นำหมู่ที่เสียบไม้แช่ตู้เย็น ออกมาย่างเตาร้อน บนเตาย่างร้อน ๆ 10 - 15 นาที เตรียมเสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ รับรองอร่อยค่ะ
เคล็ดลับ
... แช่ช่องฟิตไว้ประมาณ 2 วันจะทำให้หมูนุ่มมากค่ะ
... เวลาปิ้งน้ำหมักอย่าเพิ่งทิ้งค่ะ นำมาผสมกับกะทิสด ทาลงบนหมูปิ้งเพื่อให้น้ำหมักหยดลงในถ่านร้อน ๆ เพื่อให้ความหอมรมหมูปิ้งค่ะ
... ไฟในเตาถ่านต้องลุกแดง มีความร้อนสม่ำเสมอ
ขอได้รับความขอบคุณ ข้อมูลและรูปภาพจากเว็บ kaijeaw.com
*****************************************************************************************************
*****************************************************************************************************